Ngày cập nhật: 12/4/2019

Những tháng ngày vô tư lự, thoải mái cười đùa đã theo từng đám mây trắng trôi đi, giờ tất cả chúng tôi, những học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn gay go nhất, ác liệt nhất để chuẩn bị những hành trang tốt nhất, cần thiết nhất cho kì thi cấp 3. Một cánh cổng nữa sắp đóng lại để mở ra một chân trời mới, nhưng đứng trước ngưỡng cửa thời gian ấy, ai trong số chúng ta cũng không thể tránh khỏi những lưu luyến, bịn rịn không muốn rời xa.
Lớp tôi đã có một ngày chủ nhật đầy ý nghĩa bên nhau, đó là ngày chụp kỉ yếu. Tôi cũng có dịp đi một vòng quanh ngôi trường, nhưng lần này Bế trong tôi thật khác so với những ngày bình thường cắp sách vội vã bước vào với một tâm thế hừng hực chuẩn bị “chiến đấu” với các môn học và những bài kiểm tra ập xuống. Một Bế Văn Đàn sôi động với bao nhiêu học sinh náo nức nô đùa bên nhau, tiếng cười giòn giã lắng đọng lại trong không gian, tựa như giọt âm thanh rơi xuống âm vang mãi không ngừng, một Bế Văn Đàn uể oải tắm mình trong ánh nắng , từng cơn gió thổi, từng tán lá rung rinh, từng bóng báo trắng…. tất cả dường như đã phai nhòa đi, chỉ để lại những dãy ghế đá, những lớp học với tường sơn vàng và ô cửa sổ,… Tôi giật mình, sao mà nhanh thế! Từng thứ, từng thứ ấy đã gắn bó với mình được ngót nghét 4 năm rồi. Các bạn của tôi ơi, chúng ta cũng vậy, cũng có cái “duyên tiền định” cùng gặp nhau dưới một mái trường, cùng học với nhau trong một phòng học được 4 năm rồi đấy! Từng cái bàn, cái ghế kia đã đầy ắp bao nhiêu kỉ niệm của chúng ta. Nào là những lần giấu cặp, giấu bút nhau, những lần trốn cô giáo bật nhạc “quẩy” cùng nhau, những lần ngồi làm bài kiểm tra mà giật thót mình khi thấy cô đứng ngay trước mặt, cả những ngày chúng ta ngồi chia sẻ cho nhau biết bao tâm tư khó nói, những điều mà không thể kể với người lớn, với ba mẹ và thầy cô nữa. Từng viên phấn trắng cầm tay, từng dòng bảng đen đã hằn in bao nhiêu dòng chữ, ôm ấp bao nhiêu ước mơ, non nớt có, cháy bỏng có, chín chắn có của những cô cậu học trò. Phải chăng vì một Bế im lìm hôm nay, đã khiến cho bao miền kí ức lãng đãng trôi nay lại tràn về, trào dâng, phủ đầy một mảnh cảm xúc, thấm đẫm cả trái tim tôi?
Thời gian như chạy đua cùng với mỗi người, những ngày tháng chúng ta bên nhau đã không còn nhiều nữa. Chỉ còn vài tháng nữa thôi, chúng ta sẽ phải đối mặt với những gì khốc liệt nhất. Bước qua ngày ấy, sẽ có những niềm vui tràn đầy trong mắt, cũng có những nỗi buồn chán, thất vọng, nhưng chắc hẳn bao trùm lên tất cả chính là cảm giác ngậm ngùi của chia tay, chúng ta lại mỗi đứa một nơi, dù có quay trở lại nơi đây lần nữa thì đã mãi mãi không còn là những năm tháng ấy, không còn là những cảm xúc tinh khôi rực rỡ như nắng hạ trong lòng, không còn là “chúng tôi” của ngày xưa, bởi vì khoảng trời thanh xuân tươi đẹp ấy chỉ có một mà thôi. Cái nghẹn ngào này, dù chực trào bên khóe mắt, hay cố giấu nhẹm trong lòng, thì cũng sẽ không thể gạt bỏ được đâu nhỉ?
Cảm ơn các cậu, những người đã bước vào cuộc đời của tôi theo một cách tươi đẹp nhất, trong trẻo và hồn nhiên nhất. Cảm ơn các cậu, những người bạn tuyệt vời, đã cùng tôi vẽ nên bức tranh với bao vui nhộn, nghịch ngợm và cả cái bồng bột của tuổi học trò, cái mà sau này dù tôi có bỏ cả đống tiền cũng chẳng bao giờ có thể mua lại dù chỉ một giây phút. Cảm ơn các cậu, những người sẽ nắm chặt tay tôi, ngồi trong một lớp học buổi học cuối cùng đầy nước mắt của phân li nhưng không bao giờ hối tiếc về tất cả mọi điều. Cảm ơn những kỉ niệm yêu dấu chúng ta đã có với nhau, mà tấm lòng tôi chính là người thợ lặng lẽ khắc sâu từng khoảnh khắc ấy vào trong trái tim đầy nhiệt huyết. Những gì chúng ta từng trải qua, chắc rồi khi lớn lên, bộn bề với cuộc sống cũng sẽ dần trôi vào dĩ vãng, nằm yên lặng trong bộ ảnh kỉ yếu đã xỉn màu ở một góc nào đó. Nhưng các cậu biết không, dù cho có ngày đó thật, thì nếu có cơ hội được lật giở lại từng bức ảnh đã ngả cái màu phai úa của thời gian ấy, rồi bồi hồi nhớ lại những gương mặt lạ mà quen, thì chắc chắn tất cả chúng ta, sẽ cùng nhau mỉm cười thật tươi, vì mình đã có 4 năm cấp 2 tuyệt vời như thế.
Yêu tất cả các cậu và chúc cho những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng ta!

📝Hoàng Châu Anh - 9T2