Ngày cập nhật: 1/4/2019

☀️Với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời vào giữa trưa, vận dụng cách của Eratosthenes thời cổ đại.

☀️11h30 ngày 21/3, học sinh trường THCS Bế Văn Đàn tập trung ở sân trường để tham gia một dự án môn Địa lý. Mặc dù trời nóng, các em vẫn hào hứng khi lần đầu tiên được tự tay đo chu vi Trái Đất theo cách nhà toán học, địa lý và thiên văn Eratosthenes thời cổ đại từng làm.

☀️Các nhóm học sinh nhanh chóng đi tìm vị trí để đo đạc. Tận dụng giữa trưa khi mặt trời đi qua đỉnh đầu, với dụng cụ đơn giản là chiếc cọc (thước kẻ, ống nhựa...) có thể dựng đứng vuông góc, học sinh sẽ đo góc bóng mặt trời, xác định khoảng cách từ trường mình đến đường xích đạo là bao nhiêu, từ đó tính chu vi Trái Đất theo công thức toán học.

☀️Dự án đo chu vi Trái Đất tích hợp kiến thức của ba bộ môn: Địa lý, Toán học và Vật lý. Theo các giáo viên Địa lý, 21/3 chính là ngày xuân phân, một trong bốn thời điểm thích hợp nhất trong năm để đo chu vi Trái Đất, bên cạnh ngày thu phân, hạ chí, đông chí. Vào ngày này, ánh sáng chiếu từ mặt trời xuống sẽ vuông góc với đường xích đạo, giúp việc đo đạc dễ dàng và chính xác. Nếu rơi vào ngày khác, quá trình tính toán sẽ cần phải trừ đi chí tuyến hoặc cộng với chí tuyến, phức tạp hơn.

☀️Dự án được nhóm giáo viên Địa lí trường THCS Bế Văn Đàn giới thiệu ở trường sau khi tham khảo thông tin từ một nhóm quốc tế. Trong ngày 21/3 này, học sinh ở nhiều trường khắp Việt Nam và các quốc gia cũng đo chu vi Trái Đất. Kết quả tính toán sẽ được tập hợp, sau đó học sinh thuộc nhóm xuất sắc có thể giao lưu trực tuyến và chia sẻ kinh nghiệm. Do hoạt động có tính quốc tế, các em phải trình bày mọi thông tin bằng tiếng Anh.