phan-biet-8-bien-phap-tu-tu-4879075

Hiện nay, thực trạng lười học, lười tư duy, học vẹt, tiếp thu kỹ năng và kiến thức một cách thụ động, máy móc đang ở mức báo động với hầu hết học viên, đặc biệt quan trọng là môn văn. Đây là một môn học trừu tượng, nhu yếu các em phải biết vận dụng và phát minh sáng tạo giữa kỹ năng và kiến thức trên sách vở và kiến thức và kỹ năng trong thực tiễn. Tuy nhiên, đa số học viên chỉ xem đây là một môn học phụ, không thiết yếu, xem nhẹ vai trò của môn ngữ văn. Điều này ảnh hưởng tác động không nhỏ đến hiệu quả học tập của các em và hổng kỹ năng và kiến thức là điều không hề tránh khỏi. Một trong những lỗ hổng kỹ năng và kiến thức mà các em thường sai sót nhiều nhất trong các đề thi đó chính là các biện pháp tu từ .

phan-biet-8-bien-phap-tu-tu-9758965

Tại sao các em lại hay nhẫm lẫn ở dạng bài này?

Dạng bài tập xác lập biện pháp tu từ nhu yếu các em phải nắm rõ từng định nghĩa, cách sử dụng để phân biệt được các dạng biện pháp này. Tuy nhiên, các em lại học thuộc bài một cách thụ động, không có tư duy logic. Nhiều học viên thuộc định nghĩa, thuộc các ghi nhớ trong sách giáo khoa nhưng khi làm bài tập lại không hề làm được bất kỳ dạng bài nào. Đây là yếu tố rất là nguy hại cần phải khắc phục nhanh gọn cho những trường hợp trên .

Hiểu và nắm bắt được thực trạng trên của các em học sinh, sau đây gia sư văn Hà Nội xin được chia sẻ một số lưu ý để hướng dẫn các em học sinh ghi nhớ và phân biệt 8 biện pháp tu từ một cách chủ động nhất:

1. So sánh

– Khái niệm : so sánh là so sánh sự vật, vấn đề này với sự vật, vấn đề khác có nét tương đương– Tác dụng : Làm tăng sức gợi hình, quyến rũ cho sự vật được nhắc tới, khiến cho câu văn thêm phần sinh động, gây hứng thú với người đọc– Dấu hiệu nhận ra : Có các từ ngữ so sánh : “ là ”, “ như ”, “ bao nhiêu … bấy nhiêu ”. Tuy nhiên, các em nên chú ý quan tâm một số ít trường hợp, từ ngữ so sánh bị ẩn đi .

Ví dụ:

+ Trẻ em như búp trên cành+ Người ta là hoa đất+ “ Trường Sơn : chí lớn ông chaCửu Long : lòng mẹ bát ngát sóng trào ”

2. Nhân hóa

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ sử dụng những từ ngữ chỉ hoạt động giải trí, tính cách, tâm lý, … vốn dành cho con người để miêu tả vật phẩm, sự vật, con vật, …– Tác dụng : Làm cho sự vật, vật phẩm, cây cối trở nên thân thiện, sinh động, thân thiện với con người hơn– Dấu hiệu nhận ra : Các từ chỉ hoạt động giải trí, tên gọi của con người : ngửi, chơi, sà, anh, chị, …

Ví dụ:

+ “ Chị ong nâu nâu nâu nâu / chị bay đi đâu đi đâu ”+ Heo hút cồn mây súng ngửi trời

3. Ẩn dụ

– Khái niệm : Ẩn dụ là phương pháp diễn đạt gọi tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ này bằng tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác có nét tương đương với nó– Tác dụng : Làm tăng sức gợi hình, quyến rũ cho sự diễn đạt– Dấu hiệu nhận ra : Các sự vật dùng để ẩn dụ có nét tương đương với nhau

Ví dụ: Người cha mái tóc bạc/ đốt lửa cho anh nằm/ rồi Bác đi dém chăn/ từng người từng người một”

⇒ Người cha, Bác chính là : Hồ Chí Minh

4. Hoán dụ

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ gọi tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ, khái niệm này bằng tên sự vật, hiện tượng kỳ lạ, khái niệm khác có quan hệ thân mật– Tác dụng : Làm tăng sức gợi hình quyến rũ cho sự diễn đạt– Dấu hiệu phân biệt : Đọc kĩ khái niệm

Ví dụ:Áo nâu cùng với áo xanh/ Nông thôn cùng với thành thị đứng lên”

⇒ Áo nâu đại diện thay mặt cho người nông dân của vùng nông thôn, áo xanh đại diện thay mặt cho giai cấp công nhân của thành thị

5. Nói quá

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ phóng đại quy mô, mức độ, đặc thù của sự vật, hiện tượng kỳ lạ

– Tác dụng: Giúp hiện tượng, sự vật miêu tả được nhấn mạnh, gây ấn tượng, tăng sức biểu cảm

– Dấu hiệu phân biệt : Những từ ngữ cường điệu, khoa trương, phóng đại so với thực tiễn

Ví dụ:  “Lỗ mũi mười tám gánh lông/ chồng yêu chồng bảo râu rồng trời cho”.

6. Nói giảm nói tránh

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ dùng cách diễn đạt tế nhị, uyển chuyển– Tác dụng : Tránh gây cảm xúc đau thương, ghê sợ nặng nề, tránh thô tục, thiếu lịch sự và trang nhã– Dấu hiệu phân biệt : Các từ ngữ diễn đạt tế nhị, tránh nghĩa thường thì của nó :

Ví dụ: “Bác đã đi rồi sao Bác ơi/ Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời”

⇒ Ở 2 câu thơ này từ “ đi ” đã được sử dụng thay cho từ “ chết ” để tránh cảm xúc đau thương mất mát cho dân cư Nước Ta .

7. Điệp từ, điệp ngữ

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ nhắc đi nhắc lại nhiều lần một từ, cụm từ– Tác dụng : Làm tăng cường hiệu suất cao diễn đạt như nhấn mạnh vấn đề, tạo ấn tượng, gợi liên tưởng, xúc cảm, vần điệu cho câu thơ, câu văn .– Dấu hiệu phân biệt : Các từ ngữ được lặp lại nhiều lần trong đoạn văn, thơ– Lưu ý : Phân biệt với lỗi lặp từ

Ví dụ: “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”

⇒ Từ “ giữ ” được nhắc lại 4 lần nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề vai trò của tre trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc .

8. Chơi chữ

– Khái niệm : Là biện pháp tu từ sử dụng rực rỡ về âm, về nghĩa của từ– Tác dụng : Tạo sắc thái dí dỏm, vui nhộn, làm câu văn mê hoặc và mê hoặc

Ví dụ: “Mênh mông muôn mẫu màu mưa/ mỏi mắt miên man mãi mịt mờ”

Lưu ý : Ẩn dụ và hoán dụ là 2 biện pháp tu từ học viên hay nhầm lẫn nhất :+ Ẩn dụ : So sánh ngầm 2 sự vật, hiện tượng kỳ lạ có đặc thù tương đương nhau với hiệu suất cao tạo ra nghĩa bóng so với nghĩa gốc của nó+ Hoán dụ : Lấy một sự vật, hiện tượng kỳ lạ ngầm để chỉ cái lớn lao hơn

Trên đây là những chia sẻ của gia sư văn Hà Nội về 8 biện pháp tu từ thông dụng trong chương trình học của các em. Chúng tôi tin rằng bài viết này sẽ thực sự mang lại những kiến thức quý báu, giúp các em nhận biết, phân biệt và áp dụng tốt các biện pháp tu từ trong bài tập làm văn. Chúc các em đạt được thành tích cao trong học tập!

4.6 / 5 – ( 738 bầu chọn )