Câu hỏi : Darwin đã không thành công trong việc xử lý yếu tố gì ?
Câu vấn đáp :
Darwin đã không thành công trong việc xử lý những yếu tố sau :

+ Không có sự phân biệt giữa biến dị di truyền và biến dị không di truyền.

+ Chưa hiểu rõ nguyên do gây ra những biến dị và chính sách di truyền của những biến dị .
+ Cơ chế tác động của ngoại cảnh và tinh lọc tự nhiên chưa được hiểu rõ .
+ Đác-uyn chưa đưa ra khái niệm “ Loài ” .

+ Chưa đi sâu vào quy trình hình thành loài mới đơn cử .
=> Đác-uyn không đề cập đến : “ Kết quả của tinh lọc tự nhiên là hình thành nên những sinh vật có đặc thù thích nghi ” vì theo ông, tác dụng của tinh lọc tự nhiên là những thành viên có biến dị thích nghi sẽ để lại nhiều con cháu hơn cho quần thể → số lượng thành viên mang biến dị thích nghi, số lượng thành viên …

Kiến thức sâu rộng về thuyết tiến hóa của Darwin:

* Thuyết tiến hóa của Darwin ( tiếng Anh : Darwinism ) :

Học thuyết Darwin đã đặt nền tảng vững chãi cho thuyết tiến hóa – một thuyết tiến hóa sinh học đa phần do nhà tự nhiên học người Anh Charles Darwin ( 1809 – 1882 ), cùng với một số ít nhà nghiên cứu và điều tra khác ( ví dụ điển hình như Thomas Huxley ) đề xuất kiến nghị .
Charles Darwin (1809–1882)
– Nội dung học thuyết : Mọi sinh vật Open và tăng trưởng đều trải qua quy trình tinh lọc tự nhiên. Trong quy trình này, những biến dị thành viên nhỏ ( ngày này gọi là biến dị di truyền ), nếu chúng làm tăng năng lực cạnh tranh đối đầu, sống sót và sinh sản của thành viên, chúng sẽ được tinh lọc ( giữ lại, củng cố và nâng cao – trở nên thích nghi ) .
Lý thuyết này khởi đầu gồm có những khái niệm rộng hơn về đột biến hoặc tiến hóa của loài, được khoa học nói chung gật đầu thoáng đãng sau khi Darwin công bố Nguồn gốc của những loài vào năm 1859, và nó cũng gồm có những khái niệm có trước kim chỉ nan của Darwin. Nhà sinh vật học người Anh Thomas Henry Huxley đã đặt ra thuật ngữ Darwin vào tháng 4 năm 1860 .
Khi mới sinh ra, học thuyết Darwin đã bị tiến công nặng nề bởi những nhóm tôn giáo cũng như những nhà khoa học có quan điểm khác với Darwin .
Tuy nhiên, thời nay thuyết tiến hóa đã được giới khoa học gật đầu thoáng rộng. Các nhà khoa học thường đồng ý sự tiến hóa là một trong thực tiễn khoa học khi người ta phát hiện ra rất nhiều dẫn chứng về sự tiến hóa : quan sát những quy trình tiến hóa diễn ra trong tự nhiên ( nổi bật là sự Open của những loài côn trùng nhỏ mới hoàn toàn có thể kháng thuốc trừ sâu ), hóa thạch của những loài tiến hóa trình tự những loài trong quá khứ do cổ sinh vật học phát hiện ( nổi bật là việc phát hiện ra hóa thạch của nhiều loài ). hominids Australopithecus, Homo habilis, Homo erectus – vật chứng cho thấy con người thực sự tiến hóa từ loài vượn ), phát hiện ra di truyền học ( DNA ), và sự sinh ra của Thuyết tiến hóa tổng hợp ( đôi lúc được gọi là thuyết tân Darwin ) .

* Những góp phần của thuyết tiến hóa của Darwin

– Đóng góp quan trọng của Darwin là : Darwin đã vấn đáp thắc mắc về nguồn gốc của những loài theo quan điểm duy vật và bằng giải pháp lịch sử vẻ vang. Các loài là loại sản phẩm của tinh lọc tự nhiên. Các loài đổi khác theo thời hạn và khoảng trống. Mỗi loài đều có lịch sử vẻ vang sinh ra, tăng trưởng và chết đi trong những điều kiện kèm theo nhất định. Các loài ngày này đều xuất phát từ một tổ tiên chung .
+ Sự phát sinh những biến dị và sự di truyền những biến dị là cơ sở, giải thích sự phong phú ở một loài .

Việc lựa chọn các biến thể là có lợi, dẫn đến sự tồn tại và ưu thế của các dạng thích nghi hơn.

+ Sự phân li về tín hiệu và sự cách li dẫn đến hình thành loài mới .
Đăng bởi : Trường ĐH KD và CN Thành Phố Hà Nội
Chuyên mục : Sinh học lớp 12, Sinh học 12