Trong 5 bộ môn quan trọng, sinh học thuộc bộ môn khoa học tự nhiên và nhu yếu nhiều hiểu biết sâu rộng. Nhiều người cho rằng, môn sinh học là bô môn học thuộc lòng nên khá là khó nhớ và đạt được điểm trên cao. Nhưng thực tiễn lại ngược lại. Ở bài viết này, gia sư Đức Minh sẽ san sẻ đến bạn tuyệt kỹ giúp học tốt bộ môn sinh học nhé !

nội dung

Bí quyết học tốt bộ môn sinh học

Hiểu được bản chất và cách vận dụng kiến thức chứ không đơn giản là chỉ học thuộc lòng máy móc

lma-the-nao-de-hoc-tot-mon-sinh-hoc-9833492

Sinh học là môn khoa học ứng dụng nên nếu muốn học tốt yên cầu người học cần có được những nền tẳng kỹ năng và kiến thức khác, phải hiểu thực chất, hiểu về chính sách và những nguyên tắc cơ bản. Vì lẽ đó, để học được tốt Sinh học, học sinh cần nắm vững cả kỹ năng và kiến thức về toán, lý và hóa ( những bộ môn khác trong khối khoa học tự nhiên ) .

Đừng chỉ học thuộc máy móc các kiến thức một cách sáo rỗng. Việc học thuộc lòng các em học sinh sẽ có thể thực hiện khá nhanh nhưng chẳng mấy mà quên sạch. Học như vậy rất nặng, học sinh chỉ luôn có tư tưởng “học tủ”, làm bài kiểm tra sẽ rất thụ động theo kiểu “hên xui”.

Biết cách tóm lược các ý chính của bài

Với mõi bài giảng sinh học trong sách giáo khoa luôn phân ra theo những chương lớn, tiếp đó là những bài học kinh nghiệm từng chương, mỗi bài học kinh nghiệm lại khám phá về nhiều ý nhỏ khác nhau. Các em nên học cách này để biết được cách tóm lược ý chính ý phụ, cái gì cần nhớ cái gì không .

Biết cách liên kết giữa các kiến thức nhỏ lẻ của môn học

Sinh học nghiên cứu và điều tra về sự sống của sinh vật, khung hình người nên những kỹ năng và kiến thức to lớn gồm có mức độ phân tử đến những tế bào sống, khung hình, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Liên hệ được những kiến thức và kỹ năng của nhiều phần với nhau. Học sinh cần nhìn nhận được những mức độ tổ chức triển khai của sự sống từ bậc thấp đến bậc cao, hay như những mạng lưới hệ thống mở tự kiểm soát và điều chỉnh thích nghi với thiên nhiên và môi trường không ngừng đổi khác .

Học qua hình ảnh và các video, vật sống cụ thể

Hiện nay trên lớp và cả gia sư sinh học tại nhà, những giáo viên, gia sư đều cho học sinh được xem những hình ảnh, dẫn chứng sinh động, video khá mê hoặc và giúp những em học sinh dễ nhớ bài học kinh nghiệm hơn .

gia-su-gioi-day-sinh-kem-tai-nha-3668792

Ôn tập khi kiểm tra sinh học

Cách để ôn tốt nhất là bạn chia nhỏ nội dung ôn thi ra, khát quát nội dung câu hỏi ôn tập thuộc chương nào, cần liệt kê những gì, có những ý chính, ý phụ nào. Học ôn theo cả chủ đề sẽ giúp việc ôn tập liền mạch theo một dòng tâm lý đồng thời có sự link hơn khi học, bởi những bài học kinh nghiệm sẽ giúp bổ trợ kiến thức và kỹ năng cho nhau .

Học các ý chính như: Khái niệm, cơ chế hoạt động, ý nghĩa, ví dụ.

Ví dụ như này : Khi học bài về đột biến đa bội thể thì học sinh cần học những ý : Khái niệm thế nào là đột biến đa bội, chính sách phát sinh thể đa bội, phân loại đa bội thể, đặc thù của thể đa bội, ý nghĩa của đột biến đa bội trong chọn giống và trong quy trình tiến hóa, nêu thêm ví dụ để dễ hiểu .
Với kinh nghiệm tay nghề tư vấn và phân phối gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin yêu của cha mẹ và học sinh, gia sư Đức Minh liên tục vẫn là địa chỉ TT gia sư uy tín số 1 tại TP. Hà Nội. Liên hệ TT gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo nhu yếu môn học, trình độ .

Gia sư Đức Minh – Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   –   DĐ: 0913876686  –  0965876686