tsdt-nhut-hai-1663554392780958510128-7433358
tsdt-nhut-hai-1663554392780958510128-2858205Trương Nhựt Hải nỗ lực và quyết tâm học tốt để cha an lòng dù đã không còn bên cạnh bạn nữa – Ảnh : BÌNH MINH

Điều ray rứt nhất với Hải là chưa kịp cho cha biết điểm thi. Cậu tự hứa với chính mình sẽ phải nỗ lực nhiều nhất để có cuộc sống tốt hơn như tâm nguyện cha từng ước mong khi còn sống.

Mình từng nghĩ được tới đâu hay tới đó, nhưng giờ mình sẽ nỗ lực rất là để đi theo con đường đã chọn, biến hóa đời sống tốt hơn như ba mong ước .

TRƯƠNG NHỰT HẢI

Vấp ngã để trưởng thành

Nhựt Hải học tại Trung tâm Giáo dục đào tạo nghề nghiệp – Giáo dục đào tạo liên tục Phú Nhuận ( TP.Hồ Chí Minh ). Cơ duyên đưa bạn đến với TT này là bởi từng thi trượt kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ấy là cú ngã nặng mà cậu bé tuổi 15 ngày ấy chưa kịp nhận ra, thấy cũng … thông thường thôi dù chúng bạn đều đậu vào những trường trung học phổ thông công lập .Hải quyết định hành động không học nữa, xin đi làm cho một quán ăn gần khu cầu Ông Lãnh ( Q. 1 ). Ngày phỏng vấn, nghe người ta kêu trả lương 5 triệu đồng / tháng, Hải hoan hỉ lắm .” Hồi đó nghe mức lương vậy thấy ham lắm vì nghĩ là sẽ có rất nhiều tiền. Nhưng vào làm rồi mới biết ngày nào cũng khởi đầu việc làm từ 9 h sáng đến tận 1 h sáng hôm sau mới về nhà. Nhận lương ra mới biết không đủ tiêu tốn cho riêng mình nói gì đến lo cho nhà “, Hải nhớ lại .Nhiều hôm về đến nhà, body toàn thân rã rời, cậu dần nhận ra mình sai lầm đáng tiếc khi chểnh mảng việc học để đến mức thi rớt .Chị Thúy Ngân – chị ruột Hải – kể : ” Chính thưởng thức đó mà Hải thấm thía. Làm được 6 tháng, Hải quay về xin được đi học lại ” .Nhưng cảm xúc thi trượt cứ mãi ám ảnh nên Hải quyết định hành động không thi lại mà chọn vào học tại Trung tâm Giáo dục đào tạo nghề nghiệp – Giáo dục đào tạo tiếp tục Phú Nhuận .” Lần này thì quyết tâm rất nhiều, phải tự lực, cố gắng nỗ lực học tốt để đổi khác. Mình không muốn phải làm những việc làm nặng nhọc thế kia và đó là động lực để mình quay lại học cấp III “, Hải kể .

Nỗ lực vươn lên

Quyết tâm không để lặp lại sai lầm đáng tiếc, Hải chọn ngồi đầu bàn để tập trung chuyên sâu học tốt hơn. Với nỗ lực của bản thân cộng với sự giảng dạy nhiệt tâm của thầy cô, kết quả học của Nhựt Hải dần được cải tổ. Những môn tự nhiên trước kia ” cả cột điểm không có điểm nào trên 5 “, giờ Hải đều đạt từ 8 trở lên. Chọn không học lệch, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Nhựt Hải đạt 25,7 điểm ba môn ( văn, sử, địa ), xếp thứ nhì toàn TT .Cậu còn là khuôn mặt tích cực với hoạt động giải trí Đoàn. Thầy Hoàng Văn Dũng – trợ lý người trẻ tuổi của TT – nói Nhựt Hải rất tích cực với hoạt động giải trí chung, luôn tương hỗ những thầy cô hết mình, không phủ nhận bất kỳ việc gì được nhờ .

“Hải ngoan và rất nỗ lực. Ngày biết điểm thi của Hải, cả khu phố xôn xao vì điểm còn cao hơn nhiều bạn có điều kiện học tập tốt hơn ở mấy trường khác. Gia cảnh khó khăn, giờ ba lại mất đột ngột như vậy sẽ càng thêm khó”, thầy Dũng nói.

Ba mất, nguồn thu nhập chính trong nhà phụ thuộc vào vào chị ruột Hải đang làm tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh ( TP Quận Thủ Đức ) .Đam mê và tự mày mò học lập trình từ năm lớp 11, Nhựt Hải quyết định hành động chọn ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, và đã xin một chân phụ bếp quán ăn để phần nào tự giàn trải việc học .Nhắc về cha, Hải rơi nước mắt, bảo cha cả đời khi nào cũng chỉ lo cho mọi người, không muốn ai phải khổ. Bao nhiêu đồ vật trong nhà, ba cứ bí mật quan sát, thiếu gì mà trong túi có tiền là ba tự mua về. Người đàn ông 61 tuổi ấy không nề hà bất kể việc gì để rồi giật mình đi mãi khi hoàn thành xong cuốc xe ôm đưa khách về Tỉnh Bình Dương hôm đó .Nhựt Hải trải lòng : ” Ba muốn mình học ĐH để sau này không khó khăn vất vả như đời ba. Mình hiểu rằng sự lo ngại của ba cũng chỉ mong khi không còn ba bên cạnh thì mình vẫn tự lo được cho bản thân. Mình chỉ có một con đường là phải học thật tốt để ba ở nơi nào đó yên lòng ” .

Thay đổi suy nghĩ

Từng nghe nhiều lời không hay kiểu TT giáo dục tiếp tục toàn mấy đứa học yếu, quậy phá mới vô đó nên Hải có chút đắn đo khi ĐK vào TT học lại. Nhưng khi đã là học viên ở đây, Nhựt Hải nhận ra nhiều điều tốt đẹp, được thầy cô chỉ bảo để dần cải tổ điểm số và thu nạp kiến thức và kỹ năng .” Trường mình nhỏ thật, cũng không cần điểm thi tuyển sinh, nhưng đã học là phải tráng lệ chứ không chỉ có mấy bạn học yếu, chưa ngoan mới vào đâu. Mình nỗ lực học và muốn mọi người biến hóa cách nhìn về TT giáo dục tiếp tục “, Hải nói .huong-dan-dang-ky2022-1-16598785192991837502145-6814994Đồ họa : NGỌC THÀNH

Tuổi Trẻ đang tiếp nhận đăng ký học bổng

Mùa học bổng Tiếp sức đến trường thứ 20 (năm 2022), báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Chương trình đang tiếp nhận đăng ký của tân sinh viên và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022 còn có năm suất học bổng toàn phần ( được cấp trong 5 năm liên tục ) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính ( hơn 600 triệu đồng ) khuyến mãi ngay tân sinh viên đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, thiếu thiết bị học tập và 1.500 balo khuyến mãi sinh viên ( 230 triệu đồng ) …

Từ nguồn hỗ trợ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ, đến nay đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỉ đồng.

ngoc-nhan-16633827845731363155649-crop-1663382980508328476665-5226176 Đường đua cuộc đời của nữ sinh mồ côi TTO – 18 tuổi, Nguyễn Ngọc Nhẫn chỉ cân nặng 35 kg, khuôn mặt gầy hốc hác nhưng ánh mắt khi nào cũng ánh lên kỳ vọng khi nói về khu giảng đường ĐH to lớn, chiếc áo blouse trắng của những ngày sắp tới.