a .
– Đoạn thơ trên trích trong văn bản ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính ”
– Tác giả : Phạm Tiến Duật

– Hoàn cảnh ra đời: sáng tác năm 1969, nằm trong chùm thơ Phạm Tiến Duật được tặng giải Nhất cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ và được đưa vào tập thơ “Vầng trăng quầng lửa” của tác giả.

b .
– Biện pháp tu từ :

+ Điệp ngữ “Không có”

+ Ẩn dụ ” trái tim ”
– Tác dụng :

+ Tạo nhịp điệu cho câu thơ

+ Tăng tính gợi hình, gợi tả, quyến rũ cho câu thơ
+ Nhấn mạnh hiện thực quyết liệt của cuộc chiến tranh qua đó làm sáng lên phong thái thư thả, sáng sủa, yêu đời, yêu dân tộc bản địa, yêu Tổ quốc của những người lính .
c. Phạm Tiến Duật là một trong những khuôn mặt tiêu biểu vượt trội của lớp nhà thơ trẻ trong những năm chống Mĩ. Thi phẩm ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” sáng tác năm 1969, đã khắc họa hiện thực quyết liệt của cuộc chiến tranh nhưng qua đó làm điển hình nổi bật lên hình tượng người lính với bao phẩm chất cao đẹp. Điều này được thể hiện rõ nét qua khổ ” Không có … trái tim “. Trước hết, chiếc xe sát cánh cùng người lính đã biến dạng trọn vẹn. Người lính xế lại chất chồng khó khăn vất vả. Sự gian nan nơi mặt trận ngày càng nâng lên gấp bội lần nhưng không hề làm chùn bước những đoàn xe nối đuôi nhau ngày đêm tiến về phía trước. Nguyên nhân nào mà những chiếc xe tàn dạng ấy vẫn băng băng chạy như vũ bão ? Nhà thơ đã lí giải : ” Chỉ cần trong xe có một trái tim “. Câu thơ dồn dập trưởng thành hẳn lên như nhịp chạy của những chiếc xe không kính. Từ hàng loạt những cái không có ở trên, nhà thơ khẳng định chắc chắn một cái có, đó là ” một trái tim “. Trái tim là một hoán dụ thẩm mỹ và nghệ thuật tu từ chỉ người chiến sỹ lái xe Trường Sơn năm xưa. Trái tim của họ đau xót trước cảnh nhân dân miền Nam sống trong khói bom thuốc súng, quốc gia bị chia cắt thành hai miền. Trái tim ấy dạt dào tình yêu Tổ quốc như máu thịt, như mẹ cha, như vợ như chồng … Trái tim ấy luôn luôn sục sôi căm thù giặc Mĩ bạo tàn. Yêu thương, căm thù chính là động lực thôi thúc những người chiến sỹ lái xe khát khao giải phóng miền Nam thống nhất quốc gia. Để tham vọng này trở thành hiện thực, chỉ có một cách duy nhất : vững vàng tay lái, cầm chắc vô lăng. Vì thế thử thách ngày càng tăng nhưng vận tốc và hướng đi không hề đổi khác. Thật vậy, ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” của Phạm Tiến Duật là một trong những thi phẩm tiêu biểu vượt trội viết về thế hệ trẻ Nước Ta trong những năm tháng không thể nào quên của dân tộc bản địa. Các anh đã dệt nên những bản tình ca bất hủ cho quốc gia .