Cấu trúc “suggest” được dùng rất nhiều trong văn nói và giao tiếp, dùng để gợi ý hoặc đề xuất cho ai đó làm việc gì. Tuy nhiên, nếu học sâu hơn, cấu trúc này còn có rất nhiều điều thú vị khác nữa. Cùng Langmaster học sâu cấu trúc này qua bài viết sau nhé!

nội dung

I. Cấu trúc suggest

Cấu trúc 1: Suggest + noun/noun phrase (Suggest + danh từ/cụm danh từ)

Trong trường hợp này thì cụm danh từ đóng vai trò là tân ngữ của động từ suggest .

Ví dụ:

  • I suggest a white wine with this dish. (Tôi đề nghị dùng rượu vang trắng với món ăn này.)

  • She suggested some milk with bread for breakfast. ( Cô ấy gợi ý một chút ít sữa với bánh mì cho bữa sáng ) .
  • He suggested a tuy nhiên of his favorite singer. ( Anh ấy đề xuất kiến nghị một bài hát của ca sĩ anh thương mến )

Trong trường hợp muốn đề cập đến đối tượng nhận được lời đề nghị, ta dùng “suggest sth to sb”.

Ví dụ:

  • My teacher suggested a course I could sign up for at the end of the year .

=> My teacher suggested a course to me which I could sign up for at the end of the year .
( Giáo viên của tôi đề xuất kiến nghị cho tôi 1 khóa học mà tôi hoàn toàn có thể ĐK vào cuối năm. )

  • Can you suggest a good dictionary to me ? ( Bạn hoàn toàn có thể gợi ý một cuốn từ điển tốt cho tôi được không ? )
  • She suggested an amazing book to him. ( Cô ấy gợi ý một cuốn sách hay cho tôi ) .

null

Cấu trúc 2: Suggest + that-clause (Suggest + mệnh đề “that”)

Khi đưa ra 1 đề xuất kiến nghị, quan điểm, ta hoàn toàn có thể sử dụng mệnh đề “ that ” theo sau động từ suggest. Trong những trường hợp không sang trọng và quý phái, ta hoàn toàn có thể bỏ “ that ” ra khỏi mệnh đề .

Ví dụ:

  • I suggest ( that ) we go out to have dinner. I know a very good restaurant. ( Tôi đề xuất tất cả chúng ta ra ngoài ăn tối. Tôi biết 1 nhà hàng quán ăn rất ngon. )
  • He suggested ( that ) everybody go camping in the next summer. ( Anh ấy gợi ý mọi người hoàn toàn có thể đi cắm trại vào mùa hè tới ) .
  • They suggest ( that ) all pages are numbered from 1 to 20. ( Họ ý kiến đề nghị những trang phải được đánh số từ 1 đến 20 ) .

Chú ý: Trong trường hợp dùng mệnh đề “that” thì động từ theo sau luôn ở dạng nguyên mẫu không “to”.

Ví dụ:

  • The doctor suggests that he ( should ) lose some weights. ( Bác sĩ khuyên anh ấy nên giảm cân ) .

=> Chủ ngữ là he nhưng động từ lose không chia .
Her doctor suggested that she should reduce her working hours and take more exercise ( Bác sĩ khuyên cô ấy nên thao tác ít lại và tập thể dục nhiều hơn ) .

  • They suggested that I ( should ) practice speaking English more. ( Họ gợi ý rằng tôi nên tập nói tiếng Anh nhiều hơn ) .

null

Xem thêm :
=> CÁCH DÙNG CẤU TRÚC DENY, PHÂN BIỆT VỚI CẤU TRÚC REFUSE VÀ BÀI TẬP
=> THÀNH THẠO CẤU TRÚC IN SPITE OF VÀ DESPITE TRONG 5 PHÚT !

Cấu trúc 3: Suggest + V-ing

Chúng ta hoàn toàn có thể dùng V-ing theo sau động từ suggest khi đề cập đến 1 hành vi nhưng không nói đơn cử ai sẽ làm hành vi đó .

Ví dụ:

  • He suggested travelling together for safety, since the area was so dangerous. ( Anh ấy yêu cầu nên đi du lịch cùng nhau cho bảo đảm an toàn vì khu vực đó rất nguy hại. )
  • I suggested going swimming in summer. ( Tôi đề xuất kiến nghị đi bơi vào mùa hè ) .
  • She suggested reading more books to broaden the mind. ( Cô ấy đề xuất kiến nghị nên đọc nhiều sách hơn để lan rộng ra kỹ năng và kiến thức ) .

null

Cấu trúc 4: Suggest + wh-question word (Suggest + từ để hỏi)

Chúng ta cũng hoàn toàn có thể dùng những từ để hỏi như where, what, when, who, how theo sau động từ suggest .

Ví dụ:

  • Could you suggest where I might be able to buy a nice T-shirt for my boyfriend ? ( Bạn hoàn toàn có thể gợi ý cho tôi 1 chỗ để tôi hoàn toàn có thể mua 1 cái áo phông thun thật đẹp cho bạn trai của tôi không ? )
  • Could you suggest where we can eat dinner tonight ? ( Bạn hoàn toàn có thể gợi ý xem tối nay ta ăn tối ở đâu được không ?

Chú ý: KHÔNG dùng to_V sau suggest:

Ví dụ:

✔ ️ She suggests having the car repaired as soon as possible .
❌ She suggests to have the car repaired as soon as possible .
( Cô ấy đề xuất được sửa xe càng sớm càng tốt ) .
Ngoài nghĩa đề xuất kiến nghị, đề xuất thì động từ suggest còn có nghĩa là “ ám chỉ ” ( = imply ) .

Ví dụ:

Are you suggesting ( that ) I’m lazy ? ( Anh ám chỉ tôi lười biếng phải không ? )
Cụm từ suggest itself to somebody nghĩa là chợt nảy ra điều gì .

Ví dụ:

A solution immediately suggested itself to me. ( Tôi chợt nghĩ ra 1 giải pháp. )

null

Xem thêm :
=> PHÂN BIỆT CẤU TRÚC NEITHER NOR EITHER OR CỰC DỄ DÀNG !
=> 5 PHÚT THÀNH THẠO CẤU TRÚC LET, LETS VÀ LET’S TRONG TIẾNG ANH

II. Cách dùng cấu trúc suggest

Cấu trúc suggest thường được dùng trong 5 trường hợp sau :

1. Cấu trúc suggest + gerund 

Được dùng hầu hết trong những trường hợp sang chảnh, để nói chung chung, không ám chỉ một người đơn cử nào

Ví dụ: 

” Why suggest going to Yellowstone in August when the park is the most jammed ? ” ( Sao lại khuyên đến Yellostone vào tháng tám khi khu vui chơi giải trí công viên này đông nghịt người ? )
Cũng dùng cấu trúc này khi muốn nhấn mạnh vấn đề điều mình ý kiến đề nghị, chứ không phải để nhấn mạnh vấn đề người thực thi hành vi trong lời ý kiến đề nghị ấy :
” He also suggests going with your mother to her appointments. ” ( Anh ấy cũng khuyên nên đi với mẹ đến chỗ hẹn hò với cô ta. )
Đôi khi người viết hoặc người nói muốn tránh ám chỉ người đọc là người có yếu tố, vì vài lời ý kiến đề nghị hoàn toàn có thể làm người nghe xấu hổ mà ta dùng cấu trúc suggest + gerund :
” We suggest planning ahead. ” ( Chúng tôi ý kiến đề nghị nên lập kế hoạch trước. )
Trong mọi ví dụ bên trên, người nói tránh không muốn nói ” I suggest ( that ) you … ” vì không muốn ý niệm rằng chính bạn, người đọc, là người bị ảnh hưởng tác động đến yếu tố đang đề cập đến, để tránh không làm người đọc giận .
Thông thường cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh suggest + gerund dùng trong văn viết, vì văn viết thường sang trọng và quý phái hơn văn nói .
Xem thêm :
=> CẤU TRÚC DIFFICULT : ĐỊNH NGHĨA, CÁCH DÙNG VÀ BÀI TẬP CÓ ĐÁP ÁN
=> CÁCH DÙNG CẤU TRÚC PROMISE VÀ BÀI TẬP CÓ ĐÁP ÁN

2.Suggest that S + V

Dùng cấu trúc ” suggest that S + V ” khi muốn khuyên thẳng thừng một người hoặc một nhóm người đơn cử .

Ví dụ:

Bác sĩ nói với bệnh nhân : ” I suggest that you do more exercise to keep your blood pressure down. ” ( ý kiến đề nghị ông bà nên tập thể dục nhiều hơn để giảm huyết áp )
” We suggest that the ruling party act more decisively in order not to be voted out of office in the next election. ” ( Chúng tôi đề xuất đảng cầm quyền nên hành vi dứt khoát hơn để khỏi bị bãi nhiệm trong vòng bầu cử sắp tới )
Không có ” s ” ở những từ ” exercise ” or ” study “, tuy nhiên người Bắc Mỹ hoàn toàn có thể nói ” I suggested that John exercises ( or exercised ) more “, nhưng cách viết này không chuẩn và nên tránh dùng trong văn viết .

Ví dụ: I suggested that John should exercise more.” (Anh thường dùng should sau suggested that)

Khi dùng thì hiện tại mê hoặc với ” suggest ” ( ” I am suggesting that … ) ( tôi đang định đề nghị … ), cho thấy người nói muốn đề xuất điều gì đó hoặc định lý giải tại sao mình khuyên vậy .

Ví dụ:

I’m suggesting that we do something to stop this disagreement, but I don’t yet have a clear solution .
( Tôi đang định đề nghị làm chuyện gì đó để dẹp bỏ sự sự không tương đồng này, nhưng tôi chưa nghĩ ra cách xử lý nào tuyệt vời )
Trong văn nói, người ta thường sử dụng cấu trúc suggest that như sau

Ví dụ: 

I suggested that he should buy a new house .
= I suggested that he bought a new house .
= I suggested that he buy a new house .
= I suggested his buying a new house .
Cấu trúc suggest dùng để đề cử, tiến cử ( một người ) tương thích với một chức vụ hoặc gợi ý ( một vật ) hoàn toàn có thể dùng cho mục tiêu nào đó .
Trong trường hợp này, ta dùng cấu trúc ” suggest smt / sb for smt ”

Ví dụ:

We suggested him for the post of Minister of the Interior. ( Chúng tôi đã đề cử ông giữ chức vụ ̣ Bộ trưởng Nội vụ )
( Món đồ, vấn đề ) cho thấy ai đó đã làm gì

Ví dụ:

The glove suggests that she was at the scene of the crime. ( Chiếc găng tay cho thấy cô ấy đã xuất hiện tại hiện trường vụ án. )
Gợi ý gián tiếp, nói bóng gió ; không nói thẳng, nói rõ

Ví dụ: 

I didn’t tell him to leave, I only suggested it. ( Tôi đâu có biểu anh ta đi đâu, tôi chỉ gợi ý thôi mà )

null

Xem thêm: 

=> SỬ DỤNG CẤU TRÚC AVOID NHƯ THẾ NÀO ? PHÂN BIỆT AVOID VÀ PREVENT
=> CẤU TRÚC ADVISE LÀ GÌ ? TOÀN BỘ CÁCH DÙNG ADVISE TRONG TIẾNG ANH

III. Bài tập cấu trúc suggest

Sử dụng triết lý cấu trúc suggest trên để hoàn thành xong những câu dưới đây .
1. My teacher suggested I _____ harder to pass the exam .
A. studies
B. study
C. studying

2. The professor suggested he _____ the research before March .
A. summit
B. summiting
C. summits

3. Her leader suggested _____ on time .
A. being
B. be
C. is

4. Linh suggests they _____ a meeting every week .
A. should have
B. have
C. Both are correct

5. The coacher suggested that they _____ a Facebook group .
A. have
B. has
C. having

6. Her parents suggest she _____ married as soon as possible .
A. get
B. gets
C. got

7. We have suggested _____ to London for this winter vacation .
A. going
B. go
C. should go

8. My older brother suggests that I _____ đánh tennis to have good health .
A. ( should ) play
B. playing
C. plays

9. We suggest _____ a postcard to our grandmother .
A. send
B. sending
C. sent

10. I suggested that we _____ Peter to the party .
A. should invite
B. invite
C. Both are correct

11. It’s so cold outside. We suggest _____ the window .
A. should close
B. close
C. closing

12. My mom suggests that I _____ for some part-time jobs to earn more money .
A. look
B. looking
C. looks

13. Henry has suggested _____ to the park for a walk .
A. went
B. goes
C. going

14. The government suggests _____ by bus to reduce the environmental pollution .
A. travel
B. travelling
C. travelled

15. My roommate suggested that we _____ more vegetables and fruit .
A. should eat
B. eating
C. ate
Đáp án :

  1. B
  2. A
  3. A
  4. C
  5. A
  6. A
  7. A
  8. A
  9. B
  10. C
  11. C
  12. A
  13. C
  14. B

  15. A

Trên đây là cấu trúc suggest trong tiếng Anh. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn mở mang kỹ năng và kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản của mình .
Langmaster chúc bạn học tiếng Anh thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *