37e2_so-luoc-ve-laze-3-7616691
Laze là một khái niệm rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày của tất cả chúng ta. Vậy laze định nghĩa và thực chất là gì, những đặc thù và ứng dụng của laze Giao hàng đời sống con người ra sao, toàn bộ kỹ năng và kiến thức sơ lược về laze được tổng hợp cụ thể trong bài viết dưới đây .

nội dung

1. Laze là gì?

Laze bản thân là một nguồn sáng, phát ra chùm sáng dựa vào hiện tượng kỳ lạ phản xạ cảm ứng. Chùm sáng có cường độ lớn .

11f7_so-luoc-ve-laze-8-9854169

2. Sự phát xạ cảm ứng của laze

Như định nghĩa đã nêu, laze hoạt động trên cơ chế sự phản xạ cảm ứng. Nguyên tắc hoạt động dựa trên phát xạ cảm ứng của laze được mô tả như sau:

Cho một nguyên tử đang ở trạng thái kích thích ( nguyên tử chuẩn bị sẵn sàng phát ra một phôtôn nguồn năng lượng bằng $ varepsilon = hf USD ) gặp một phôtôn có nguồn năng lượng là $ varepsilon ‘ = varepsilon USD bay lướt qua, khi đó nguyên tử này lập tức phát ra phôtôn $ varepsilon ‘ USD. Photôn $ varepsilon USD bay cùng phương với $ varepsilon ‘ $ và sóng điều từ ứng với proton $ varepsilon USD cùng pha với giao động trong 1 mặt phẳng song song với mp xê dịch của sóng điện từ ứng với proton $ varepsilon ‘ $ .

449e_so-luoc-ve-laze-4-1079972

Vậy nên, nếu có 1 proton bay qua tập hợp những nguyên tử ở trạng thái kích thích, số phôtôn lúc này sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Các phôtôn khi đó sẽ về trạng thái cùng phương, cùng nguồn năng lượng, cùng pha xê dịch .

3. Đặc điểm của laze

Khi xét đến laze, những em học viên cần ghi nhớ những đặc thù điển hình nổi bật sau đây :

37e2_so-luoc-ve-laze-3-7373533

  • Tính đơn sắc rất cao .
  • Laze thực chất là chùm ánh sáng phối hợp ( cùng pha cùng tần số ) .
  • Laze là chùm ánh sáng song song vì có tính khuynh hướng cao .
  • Tia laze có cường độ lớn .

4. Cấu tạo của laze

Laze có 3 loại : laze rắn, laze khí và laze bán dẫn .
Dưới đây, ta cùng nghiên cứu và phân tích cấu trúc của loại laze thường hay gặp nhất đó là laze rắn ( laze rubi ) :

0909_so-luoc-ve-laze-1-9255857

  • Rubi có công thức là Al2O3 và có pha Cr2O3 ( hay còn gọi là hồng ngọc ). Ánh sáng đỏ của hồng ngọc phát ra ( do ion Cr ) khi chuyển từ trạng thái kích thích thành trạng thái cơ bản. Từ đó lý giải màu của laze là màu của rubi .
  • Cấu tạo của laze rắn : Bề mặt phản xạ 95 % ( gương bán mạ )
  • Cách hoạt động giải trí : Ánh sáng được phát ra từ đèn xê-nôn kích thích những ion Cr trong thanh rubi chuyển lên mức nguồn năng lượng cao. Tiếp theo, khi có 1 proton do 1 ion Cr phát ra bay dọc theo trục của thanh thì lúc đó sẽ gây ra phát xạ cảm ứng ở những ion Cr khác. Từ đó, 1 lượng lớn những phôtôn phát ra và bay cùng hướng với photon lúc đầu. Vì chùm photon này bị phản xạ nhiều lần bên trong thanh rubi, cho nên vì thế cường độ chùm photon sẽ được tăng lên rất nhiều lần .

5. Ứng dụng của laze

Laze có rất nhiều ứng dụng quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, Laze còn là một ý tưởng rất quan trọng vì nó đóng vai trò không hề thiếu trong một số ít nghành như y học, thông tin liên lạc, công nghiệp, … như sau :

  • Trong y học : Laze sử dụng để làm dao mổ trong những cuộc phẫu thuật phức tạp cần độ đúng mực cao, ứng dụng chữa 1 số ít bệnh ngoài những nhờ công dụng của nhiệt .

42c2_so-luoc-ve-laze-2-9459880

  • Công nghiệp : dùng trong những việc làm cắt khoan tôi, … cần độ đúng chuẩn cao

b549_so-luoc-ve-laze-5-4326130

  • Trong thông tin liên lạc : laze ứng dụng để truyền tin bằng cáp quang

fe75_so-luoc-ve-laze-7-8119082

  • Trong trắc địa : laze đo khoảng cách, ngắm đường thẳng, đo tam giác đạc, …

4d22_so-luoc-ve-laze-6-6532375

  • Ngoài ra, laze còn được sử dụng trong những đầu đọc đĩa CD, những bút chỉ bảng, map, những thí nghiệm quang học dùng trong trường đại trà phổ thông, … Các laze này thuộc loại laze bán dẫn .

6. Một số bài tập trắc nghiệm về laze và đáp án

Để thành thạo kiến thức và kỹ năng về laze, cùng VUIHOC rèn luyện sơ lược về laze bài tập dưới đây theo hình thức trắc nghiệm nhanh nhé !

Câu 1: Trong laze rubi luôn xuất hiện thay đổi năng lượng từ dạng nào sang dạng quang năng?

A. Quang năng
B. Hiện tượng cảm ứng điện từ
C. Nhiệt năng
D. Điện năng

Câu 2: Đặc điểm nào dưới đây không phải của tia laze?

A. Độ khuynh hướng cao
B. Độ đơn sắc cao
C. Cường độ lớn
D. Công suất trung bình luôn ở mức giá trị lớn

Câu 3: Hiệu suất của 1 laze có đặc điểm:

A. Lớn hơn 100 % B. Nhỏ hơn 100 %
C. Bằng 100 % D. Rất lớn so với 100 %

Câu 4: Phát biểu nào sau đây SAI khi nói về tia laze:

A. Tia laze có tính khuynh hướng cao
B. Tia laze hoàn toàn có thể bị tán sắc khi đi qua lăng kính
C. Tia laze thực chất chính là chùm sáng phối hợp
D. Tia laze có cường độ lớn

 

Câu 5: Dùng 1 laze khí CO2 có công suất bằng 8W làm dao mổ. Tia laze khí chiếu vào chỗ nào sẽ làm nước của phần mô chỗ đó bốc hơi, từ đó mô bị cắt. Đã biết nhiệt dung, nhiệt hoá hơi và khối lượng riêng của nước lần lượt bằng: c = 4,18 kJ/kg.K, L = 2260 kJ/kg, ρ = 103 kg/m3. Nước có nhiệt độ là 37 độ C. Tính thể tích nước mà laze làm bốc hơi trong 1 giây?

A. 2,3 mm3 B. 3,9 mm3
C. 3,1 mm3 D. 1,6 mm3

Câu 6: Cho 1 nguồn laze chiếu ra 1 chùm bức xạ có công suất là 1,2W, bước sóng bằng 0,45µm. Trong mỗi giây, số phôtôn phát ra nhờ chùm ánh sáng là:

A. 4,42. 1012 photon / s
B. 4,42. 1018 photon / s
C. 2,72. 1012 photon / s
D. 2,72. 1018 photon / s

Câu 7: Cho 1 laze A phát ra chùm bức xạ bước sóng là 0,45 μm và công suất bằng 0,8W. Tia laze B chiếu chùm bức xạ có bước sóng là 0,60 μm và công suất là 0,6W. Tính tỉ số giữa lượng phôtôn laze B và phôtôn laze A phát ra trong mỗi giây bằng bao nhiêu?

A. 1 B. 20/9
C. 2 D. 3/4

Câu 8: Cho 1 laze có công suất là 10W để làm bốc hơi một lượng nước ở mức nhiệt độ 30°C. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là c = 4,18 kJ/kg.độ, nhiệt hóa hơi nước L = 2260 kJ/kg, khối lượng riêng của nước là D = 1000kg/m3. Trong 1s, thể tích nước bốc hơi bằng bao nhiêu?

A. 3,9 mm3 B. 4,4 mm3
C. 5,4 mm3 D. 5,6 mm3

Câu 9: Dùng 1 chùm tia laze có công suất là 10W để có thể nấu chảy một khối thép nặng 1kg. Nhiệt độ ban đầu của khối thép t0 là 30°,nhiệt nóng chảy của thép L = 270 kJ/kg, nhiệt dung riêng của thép c = 448J/kg.độ, điểm nóng chảy của thép Tc = 1535°C. Giả thiết rằng nhiệt lượng không bị mất ra môi trường. Tính thời gian làm nóng chảy hoàn toàn khối thép 1kg đó.

A. 26 h B. 0,94 h
C. 100 h D. 94 h

Câu 10: Người ta dùng 1 laze hoạt động liên tục khoan một tấm thép, công suất là 10W. Đường kính chùm sáng là 1 mm, bề dày của tấm thép h bằng 1 mm. Nhiệt độ ban đầu là t1 = 30oC. Biết: Khối lượng riêng của thép, ρ = 7800 kg/m3; nhiệt dung riêng của thép là c = 448 J/kg.K; nhiệt nóng chảy riêng của thép λ = 270 kJ/kg; điểm nóng chảy của thép t2 = 1535oC. Thời gian khoan thép là:

A. 2,3 s B. 0,58 s
C. 1,2 s D. 0,42 s

Đáp án:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
A D B B C D A A A

B

Trên đây là sơ lược về laze, những đặc thù đặc thù và ứng dụng laze trong đời sống hằng ngày và những bài tập tương quan đến kiến thức và kỹ năng về laze và phát xạ cảm ứng. Để học nhiều hơn về những kiến thức và kỹ năng Vật lý trung học phổ thông sẵn sàng chuẩn bị hành trang cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, những em học viên truy vấn Vuihoc. vn ngay từ ngày hôm nay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *